Nhiều anh chị quan tâm nấm loại 1 với nấm cây vừa, cây nhỏ thì khác nhau như thế nào?
- Về số lượng cây nấm: nấm loại 1 đã lựa chọn rồi nên số cây tầm 10 - 15 cây mỗi kg, cây to, tai to, thân dài, nấm già. Nấm loại 1 thì vị đắng đậm hơn nhiều nấm nhỏ.
- Về hàm lượng dưỡng chất trong cây nấm thì chắc chắn cây nấm to, già này dưỡng chất nhiều hơn cây nấm nhỏ. Mỗi cây như vậy trọng lượng tầm 70g trở lên nên có thể nấu mỗi lần 1/2 cây, hoặc 1 cây nấu 2 lít nước, xong khi uống phan loãng để uống. Nấu lại lần 2, lần 3 để ra hết nước nấm.
SAU ĐÂY XIN GIỚI THIỆU MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP DÙNG NẤM ĐỂ CÁC BẠN THAM KHẢO:
1. Một vài thông tin phân biệt nấm trồng và nấm rừng:
- Hiện tại phổ biến là nấm trồng, những chổ bán số lượng lớn thì nấm trồng là chính, họ có thể trồng cả trong rừng như nấm tự nhiên, dùng phôi và giống để tạo nấm; kỹ thuật này không quá phức tạp nên các hợp tác xã trồng nấm lim có số lượng lớn. Nấm trồng hình dạng cũng như nấm rừng, tai nấm đều, sạch, đẹp. nhưng nấm trồng thì lượng đắng không nhiều như nấm rừng. Bạn nấu 30g nấm rừng đắng hơn nhiều so với nấu 30g nấm trồng.
- Nấm rừng thì do người dân đi hái trên các núi; những khu vực nào thường nấm mọc thì dân sẽ đi hái, các đầu mối thu mua sẽ thu gom lại về rửa, phơi khô và phân loại để bán.
- Nấm giả và nấm thật: mình nghỉ chắc không có nấm giả đâu, chỉ có thể là nấm trồng giá rẻ và gọi là nấm rừng để bán giá cao thôi. Nhưng có nấm giả hay không thì mình cũng không rõ, mà cũng có thể có là hái nấm không phải nấm lim để lừa bán cho người thiếu hiểu biết.
- Nấm rừng thì bị đất bám, có vi khuẩn, nên phải rửa sạch, phơi khô, để không được lâu vì sẽ vị mốc, mọt. Nấm trồng thì sạch sẽ.
2. Nên dùng nấm thái lát hay để nguyên cây:
- Nếu chưa quen biết thì bạn nên mua nấm nguyên cây để về còn xem và tin tưởng là nấm còn nguyên gốc. Còn nếu tin tưởng thì mua nấm đã thái lát.
+ Nấm nguyên cây thì còn gốc bám đất, hình dạng bạn có thể tham khảo nhiều hơn trên google để nắm. Khi mua về bạn phải tự cắt, khâu này khá vất vả vì nấm khá cứng; bạn phải ngâm nước cho mềm, rồi cắt nhỏ ra, mỗi lần nấu tầm 3-4 cây nấm. Chú ý bỏ gốc có đất, phần đó ko nên dùng nhé.
+ Nấm thái lát thì đã được làm sạch, cắt lát; bạn chỉ cần rửa và nấu dùng. Mỗi lần nấu một vốc tay thì cỡ tầm trên 30 gram. Nấu với 2 lit nước.
3. Đối tượng sử dụng phù hợp:
a. Mình có mấy anh sếp thường dùng nấm lim xanh uống nước vì mấy ảnh hay đi tiếp khách, uống nhậu nhiều, nên hay uống nấm để giải độc gan. Có nhiều loại dược liệu hỗ trợ giải độc gan giá rẻ hơn như cà gai leo, boganic... nhưng nhiều dược chất bổ gan nhất là nấm lim. Mình cũng uống nấm được vài năm, thường mỗi tháng nấu 1 nồi 2l với 30g nấm và uống khoản vài ngày để giải độc cơ thế.
- Nấm lim xanh được xem là một trợ thủ đắc lực. Sở dĩ nói như vậy là vì các dược chất như polysaccharides, germanium, triterpenes,... cùng khoáng chất và vitamin ở trong nấm lim xanh giúp kích thích sản sinh tế bào gan mới để phục hồi rối loạn hoạt động chức năng trong cơ thể.
b. Các bạn bị gout có nên uống nấm không? đa số các web hướng dẫn uống nấm, mình cũng gị gout 10 năm rồi, nên cũng thường uống. Mình thấy Nấm lim không phải uống để chữa guot đâu bạn nhé, mà nó chỉ uống để lọc thải bớt độc tố trong người ra thôi. Nếu sau vài cuộc nhậu bạn bị đau guot, bạn uống nấm vào nó chẳng có tác dụng làm hết đau đâu. Chỉ khi bạn uống thuốc tây cho giảm đau, thì bạn uống nấm để lọc bớt hàm lượng uric trong người ra, lợi tiểu, giúp cơ thể khỏe hơn.
c. Các bệnh ung thư có nên dùng nấm không?
- Mình không phải bác sỹ nên không dám tư vấn bừa được. Nên các bạn cần hỏi bác sỹ.
- Tuy nhiên, khi tây y bó tay thì người dân thường tìm dược liệu đông y. Sau đây là một số tư liệu về dược chất trong nấm, bạn tham khảo
Germanium: có chức năng củng cố hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Polysaccharide : Có tác dụng ngăn chặn hình thành các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, chống lại các tế bào hình thành khối u.
Triterpenes: Có tác dụng điều hòa nội tiết tố, ổn định áp huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Adenosine: Có khả năng tham gia vào quá trình sinh hóa của cơ thể, giúp thải độc, điều hòa hoạt động của gan, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Trong nấm lim xanh có chứa Lingzhi-8 protein: Là hoạt chất có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, kích thích quá trình tổng hợp kháng thể chống lại bệnh tật, giải độc gan, điều trị men gan cao, bệnh gan nhiễm mỡ.
Nhiều khoáng chất và vitamin khác như: Lipid, Carbohydrate, Chất xơ, Kali, Canxi, Phốt pho, Đồng, Kẽm, Sắt, Magie, Salen, Terpenoid.. rất cần thiết cho quá trình làm lành tổn thương, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Một số bác sỹ trong bệnh viên cũng khuyên người nhà mua nấm cho bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo dùng, nói chung là phước chủ may thầy và hợp thời điểm. nếu bệnh mới phát hiện, tình trạng chưa nghiêm trọng thì kết hợp đông tây y chữa trị thì khả năng hồi phục, chống chữa bệnh có tiến triển.
4. Cách chế biến:
+ Dùng 20g đến 30g nấm/ngày, tương ứng 2 hoặc 3 cây nấm. Nấu với 2 lít nước. Nếu điều trị bệnh thì uống liều cao hơn 30g/ngày.
+ Ngâm trong nước sạch, thêm ít muối: để cây nấm mềm và rã bớt các chất bẩn.
+ Lấy bót chà sạch quanh thân nấm và tai nấm.
+ Dùng dao thái lát nấm. Chú ý cắt bỏ phần cuối của chân cây nấm, phần này có dính gỗ lim, đất, không nên dùng phần này.
+ Đun nước uống bằng nồi đun nước thông thường. Hoặc sử dụng nồi điện sắc thuốc.
+ Sử dụng nước lọc trong bình, hoặc nước máy lọc sạch.
+ Thời gian đun sôi tầm 60 phút, lửa nhỏ để nước sôi vừa và không bị cạn nước nhanh.
+ Nấu xong nước đầu tiên thì rót hết ra và nấu tiếp nước thứ 2.
5. Sử dụng:
+ uống nước hàng ngày thay nước lọc.
+ Nếu nước nấu ra quá đậm, quá đắng thì pha thêm nước lọc vào uống.
+ Phần nước nấm chưa dùng hết thì chứa vào bình thủy tinh đậy kín nắm cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần.
+ Chú ý: không uống nước nấm ngay sau khi dùng các loại thuốc, vì nấm có tác dụng lọc độc tố cơ thể nên sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Uống nước nấm sau hơn 60 phút kể từ khi uống thuốc.