1. Mình có mấy anh sếp thường dùng nấm lim xanh uống nước vì mấy ảnh hay đi tiếp khách, uống nhậu nhiều, nên hay uống nấm để giải độc gan. Có nhiều loại dược liệu hỗ trợ giải độc gan giá rẻ hơn như cà gai leo, boganic... nhưng nhiều dược chất bổ gan nhất là nấm lim. Mình cũng uống nấm được vài năm, thường mỗi tháng nấu 1 nồi 2l với 30g nấm và uống khoản vài ngày để giải độc cơ thế.
- Nấm lim xanh được xem là một trợ thủ đắc lực. Sở dĩ nói như vậy là vì các dược chất như polysaccharides, germanium, triterpenes,... cùng khoáng chất và vitamin ở trong nấm lim xanh giúp kích thích sản sinh tế bào gan mới để phục hồi rối loạn hoạt động chức năng trong cơ thể.
2. Các bạn bị gout có nên uống nấm không? đa số các web hướng dẫn uống nấm, mình cũng gị gout 10 năm rồi, nên cũng thường uống. Mình thấy Nấm lim không phải uống để chữa guot đâu bạn nhé, mà nó chỉ uống để lọc thải bớt độc tố trong người ra thôi. Nếu sau vài cuộc nhậu bạn bị đau guot, bạn uống nấm vào nó chẳng có tác dụng làm hết đau đâu. Chỉ khi bạn uống thuốc tây cho giảm đau, thì bạn uống nấm để lọc bớt hàm lượng uric trong người ra, lợi tiểu, giúp cơ thể khỏe hơn.
3. Các bệnh ung thư có nên dùng nấm không?
- Mình không phải bác sỹ nên không dám tư vấn bừa được. Nên các bạn cần hỏi bác sỹ.
- Tuy nhiên, khi tây y bó tay thì người dân thường tìm dược liệu đông y. Sau đây là một số tư liệu về dược chất trong nấm, bạn tham khảo
-
Germanium: có chức năng củng cố hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
-
Polysaccharide : Có tác dụng ngăn chặn hình thành các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, chống lại các tế bào hình thành khối u.
-
Triterpenes: Có tác dụng điều hòa nội tiết tố, ổn định áp huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
-
Adenosine: Có khả năng tham gia vào quá trình sinh hóa của cơ thể, giúp thải độc, điều hòa hoạt động của gan, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
-
Trong nấm lim xanh có chứa Lingzhi-8 protein: Là hoạt chất có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, kích thích quá trình tổng hợp kháng thể chống lại bệnh tật, giải độc gan, điều trị men gan cao, bệnh gan nhiễm mỡ.
-
Nhiều khoáng chất và vitamin khác như: Lipid, Carbohydrate, Chất xơ, Kali, Canxi, Phốt pho, Đồng, Kẽm, Sắt, Magie, Salen, Terpenoid.. rất cần thiết cho quá trình làm lành tổn thương, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Một số bác sỹ trong bệnh viên cũng khuyên người nhà mua nấm cho bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo dùng, nói chung là phước chủ may thầy và hợp thời điểm. nếu bệnh mới phát hiện, tình trạng chưa nghiêm trọng thì kết hợp đông tây y chữa trị thì khả năng hồi phục, chống chữa bệnh có tiến triển.
* HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NẤM
- Cách 1: Hãm nước sôi uống hàng ngày. Dùng 30g nấm lim thái lát (3-4 nấm khô), rửa sạch cho vào bình với 700ml nước đun sôi, đợi 30p để nấm ra nước màu vàng cánh dán là uống được. Nước uống có vị đắng nhẫn.
- Cách 2: Đun nước sôi. Sử dụng ấm điện hoặc ấm nhôm, dùng 30g nấm lim, với 1 lít nước lọc. Đun sôi trong thời gian 20-30 phút.
- Cách 3: Ngâm rượu: 1kg nấm lim xanh có thể ngâm với 8-12l rượu trắng. Ngâm trong 15 ngày là dùng được. Nếu ngâm quá ít rượu thì sẽ rất đắng.
- Chú ý: nấm lim xanh có nhiều loại. Thị trường xuất hiện nhiều loại nấm giả như nấm linh chi cỏ, nấm chò, việc sử dụng có thể gây không tốt cho sức khỏe.
* BẢO QUẢN
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.